Chọn máy tính bảng cho doanh nghiệp


[ 14-02-2012 21:16 PM ]

Bạn băn khoăn khi chọn mua máy tính bảng đáp ứng các tiêu chí di động, nhỏ gọn, có khả năng kiểm tra email, xem các báo cáo, kết nối từ xa vào mạng công ty...? Bài viết sẽ giúp bạn tìm ra chiếc máy tính bảng phù hợp.

Chọn máy tính bảng cho doanh nghiệp
Nhiều người cho rằng, nếu dùng máy tính bảng (MTB) mà trang bị bàn phím, chuột thì tốt nhất nên chọn máy tính xách tay. Tuy nhiên, nhận định này không hẳn đúng, vì nếu bạn cần sự nhỏ gọn, tính di động thì MTB là lựa chọn hợp lý. Nhưng đôi khi công việc đòi hỏi bạn cần chỉnh sửa văn bản, nhập liệu… thì việc trang bị thêm bàn phím, chuột (hay vỏ bảo vệ MTB kết hợp bàn phím) là một cách hay.

Tuy nhiên, thị trường có quá nhiều thương hiệu, cùng “hàng tá” tính năng, có lẽ sẽ khiến bạn bối rối khi quyết định chọn mua chiếc MTB phù hợp cho mục đích kinh doanh như theo dõi và kiểm tra các báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính, khả năng kết nối với hệ thống quản trị doanh nghiệp… Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua MTB phù hợp.

Hệ Điều Hành

Chọn máy tính bảng cho doanh nghiệp
Khi chọn mua MTB, điều quan tâm đầu tiên là hệ điều hành. Tại thời điểm này, iOS và Android là 2 hệ điều hành phổ biến. Bên cạnh đó, cũng có một số MTB dành cho doanh nghiệp sử dụng hệ điều hành Windows 7. Tuy nhiên, Windows 7 không được thiết kế tối ưu dành cho MTB. Nếu bạn vẫn muốn dùng hệ điều hành quen thuộc như trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, bạn có thể tùy chọn thêm bút cảm ứng (stylus). Với bút Stylus, thao tác điều khiển trên MTB chạy Windows 7 sẽ tốt hơn. Hy vọng khi Windows 8 ra mắt, người dùng có thể trải nghiệm MTB với hệ điều hành thân thuộc của mình.

Mặc dù giao diện Windows 7 không phù hợp cho MTB, nhưng nếu bạn cần sử dụng ứng dụng Windows, bộ Microsoft Office thì MTB chạy Windows 7 là lựa chọn hợp lý. Một số MTB, chẳng hạn Viewsonic ViewPad 10, hỗ trợ cả 2 hệ điều hành Android và Windows 7.

Ứng dụng

Với MTB chạy Windows 7, có lẽ bạn không phải quá quan tâm về tính tương thích cũng như số lượng ứng dụng doanh nghiệp. Với MTB chạy iOS, Android, ứng dụng doanh nghiệp hiện chưa nhiều. Một số MTB như ThinkPadcủa Lenovo hỗ trợ tính năng truy cập bảo mật VPN, tùy chọn truy cập từ xa vào máy tính chạy Windows.

Chọn máy tính bảng cho doanh nghiệp
Nếu bạn chọn dùng MTB chạy iOS, Android, để xem tài liệu, văn bản bạn có thể sử dụng ứng  dụng bộ ứng dụng iWork cho iOS, Docs to Go và Quickoffice cho iOS, Android. Các ứng dụng này bao gồm các công cụ tài liệu (documents), bảng tính (spreadsheets), trình diễn (presentations) tương thích bộ công cụ văn phòng Microsoft Office. Bạn có thể xem, tạo, chỉnh sửa các tập tin Word, Excel, PowerPoint trên các ứng dụng iWork, Docs to Go và Quickoffice. Tuy nhiên các ứng dụng này bị giới hạn nếu bạn cần thực hiện các bảng tính, các chức năng phức tạp.

Các ứng dụng văn phòng trực tuyến như Google Docs và Docs.com chỉ đáp ứng ở mức cơ bản như xem, chỉnh sửa đơn giản. Vì vậy giải pháp ứng dụng văn phòng trực tuyến chưa khả thi với MTB trong thời điểm hiện tại.

Bàn phím, chuột và bút stylus

Nhiều người cho rằng, nếu dùng MTB mà trang bị bàn phím, chuột thì tốt nhất nên chọn máy tính xách tay. Tuy nhiên, nhận định này chưa hẳn đúng. Vì nếu bạn cần sự nhỏ gọn, tính di động thì MTB là lựa chọn hợp lý. Nhưng đôi khi công việc đòi hỏi bạn cần chỉnh sửa văn bản, nhập liệu…, thì việc trang bị thêm bàn phím, chuột (hay vỏ bảo vệ MTB kết hợp bàn phím) là một phương cách hay.

MTB Windows 7 thường được trang bị các giao tiếp USB, Bluetooth, bạn chỉ đơn giản kết nối bàn phím, chuột, bút stylus (giao tiếp USB, Bluetooth) với MTB. Một số MTB chạy Android cũng hỗ trợ cổng giao tiếp USB. iPad 2 và hầu hết các MTB chạy Android thường hỗ trợ giao tiếp Bluetooth cho các kết nối với thiết bị ngoại vi.

Bút kỹ thuật số

Trong một số trường hợp, chẳng hạn ghi chú, vẽ hình, việc trang bị bút kỹ thuật số dùng cho MTB sẽ giúp các thao tác và nét chữ chính xác hơn. Một số MTB như HTC Flyer, Jetstream, Lenovo ThinkPad Tablet, Fujitsu Q550, HP Slate 500, HP Slate 2, Motion CL900,… dựa trên công nghệ N-Trig cho phép người dùng thao tác chính xác với bút kỹ thuật số. Một số MTB chạy Android được trang bị phần mềm ghi chú đặc biệt, như Notes trên MTB HTC, My Script Notes Mobile trên ThinkPad.

Kết nối và cổng giao tiếp

Wi-Fi: Tất cả MTB đều trang bị kết nối Wi-Fi, tuy nhiên không phải tất cả MTB đều hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11a, tần số 5GHz. Mạng Wi-Fi tần số 5GHz ít bị can nhiễu và cho tốc độc truy cập cao hơn so với tần số 2.4GHz. iPad 2, Samsung Galaxy Tab 10.1 hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11a.

Băng thông rộng 3G: hiện người dùng có nhiều tùy chọn mẫu MTB hỗ trợ kết nối 3G. Với kết nối 3G, người dùng không phải lệ thuộc nhiều vào điểm kết nối như với mạng Wi-Fi.

 

Chọn máy tính bảng cho doanh nghiệp
Bluetooth: cho phép MTB dễ dàng kết nối với các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột. Hiện nhiều MTB trang bị bluetooth 2.1 cho tốc độ kết nối tốt hơn. Một số MTB không trang bị giao tiếp Bluetooth, chẳng hạn như Kindle Firecủa Amazon và Nook Tabletcủa Barnes & Noble.

USB: giao tiếp USB trên MTB cho phép bạn kết nối nhanh chóng với các thiết bị ngoại vi, sao chép dữ liệu. Tuy nhiên, khá nhiều MTB không tích hợp sẵn giao tiếp USB chuẩn, chẳng hạn iPad. Các MTB như Lenovo ThinkPad Tablet, Acer Iconia 500, Toshiba Thrive tích hợp sẵn USB chuẩn không phổ biến bằng các MTB chạy Android tích hợp sẵn cổng giao tiếp mini-USB, micro-USB.

HDMI: nếu bạn có ý định dùng MTB như thiết bị trình chiếu, xuất phim (video) thì cổng HDMI là giao tiếp bạn cần quan tâm trên MTB. iPad không tích hợp sẵn cổng giao tiếp HDMI, thay vào đó bạn cần mua bộ chuyển đổi cổng.

Camera

Bạn có nhu cầu thực hiện có cuộc đàm thoại có hình, MTB trang bị camera trước là điều bạn cần quan tâm. Hầu hết MTB hiện nay đều trang bị 2 camera trước và sau. Bạn nên chọn camera có độ phân giải từ 1,3 megapixel để cho chất lượng ảnh tốt cũng như sử dụng hiệu quả một số ứng dụng hữu ích khác như ứng dụng quét danh thiếp, nhận dạng OCR.

Lưu trữ

Chọn máy tính bảng cho doanh nghiệp
Nếu bạn chỉ dùng MTB để kiểm tra email, xem báo cáo, đọc tài liệu thì dung lượng lưu trữ MTB 16GB, 32GB là phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn cần lưu trữ các đoạn phim, hình ảnh phân giải cao thì MTB dung lượng lớn và khả năng hỗ trợ thẻ gắn ngoài là lựa chọn hợp lý. Hiện MTB có dung lượng lưu trữ (tích hợp sẵn) tối đa là 64GB.

Bên cạnh dung lượng lưu trữ trực tiếp trên MTB, bạn có thể tùy chọn các giải pháp lưu trữ khác. Chẳng hạn với các MTB hỗ trợ giao tiếp USB, bạn có thể kết nối với các thiết bị lưu trữ gắn ngoài, hoặc bạn có thể lưu trữ dữ liệu lên mây. Chẳng hạn, iPad cho phép bạn lưu trữ dữ liệu lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud, Mozy, Dropbox.

Một điểm cần lưu ý là, tùy thuộc vào ứng dụng và dịch vụ lưu trữ mà bạn đang dùng, bạn có thể không làm được gì nhiều với các tập tin nằm trong ứng dụng đó trên iPad ngoài việc đọc nó. Chẳng hạn, khi bạn tải về tập tin dạng Word, bạn chỉ có thể xem trong ứng dụng, nhưng không thể mở và chỉnh sửa nó trên ứng dụng khác.

Bảo mật

Bảo mật và mã hóa dữ liệu là vấn đề quan tâm hàng đầu của người dùng doanh nghiệp.

Chọn máy tính bảng cho doanh nghiệp
MTB chạy Windows 7 cung cấp sẵn ứng dụng bảo mật Bitlocker (phiên bản Ultimate, Enterprise), và một số ứng dụng bảo mật hãng thứ 3. Andoird 3.0 cung cấp hệ thống mã hóa, còn iPad mã hóa mọi thứ ngay từ đầu. Android 2.x không hỗ trợ mã hóa. Vì vậy bạn nên tránh dùng các MTB chạy Android 2.x.

Các MTB chạy Android, iOS, Windows 7 đều cung cấp kết nối bảo mật VPN, cho phép người dùng truy cập an toàn vào mạng doanh nghiệp. MTB Windows 7 và Android cho phép người dùng duyệt xem danh sách các tập tin lưu trữ, trong khi MTB chạy iOS chỉ cho phép người dùng xem các bản tin và kiểm tra email. Riêng MTB Lenovo IdeaPad Tablet không những cung cấp phương cách kết nối bảo mật Cisco VPN và bảo mật email, mà còn cho phép người dùng mã hóa dữ liệu lưu trữ di động.

Lời khuyên

Nếu bạn cần chạy các ứng dụng, phần mềm tương thích Windows, thì MTB chạy Windows 7 là lựa chọn phù hợp. Còn không, bạn có thể tùy chọn MTB chạy Android hay iOS.

Nguồn: IDG ( PCW biên dịch)


  Xem tiếp...
SẢN PHẨM MỚI