[CES 2014] Trên tay Archos Smart Home, giải pháp ngôi nhà thông minh giá phải chăng


[ 12-01-2014 10:18 AM ]

Bên cạnh chiếc đồng hồ thông minh của mình, Archos còn đem tới CES 2014 một giải pháp quản lí nhà thông minh với giá cá rất phải chăng. Khác với nhiều hãng khác, Archos không có tham vọng số hoá cả căn nhà của bạn mà thay vào đó chỉ thêm vào những chức năng nhỏ nhưng tiện lợi để bảo đảm giá thành. Ngoài những tính năng bạn thường nghe qua như theo dõi từ xa, bật tắt đèn, có lẽ đáng giá nhất ở Archos Smart Home là khả năng tự động hoá dựa trên điều kiện môi trường.

 
[CES 2014] Trên tay Archos Smart Home, giải pháp ngôi nhà thông minh giá phải chăng
 

Với bộ Smart Home cơ bản ở mức giá 199$, bạn sẽ có một tablet Archos kèm theo cảm biến chuyển động và camera quan sát góc rộng. Để sử dụng tối đa bộ điều khiển nhà thông minh này, bạn có những lựa chọn sau:

  • Cảm biến nhiệt độ/ độ ẩm phòng - 29$
  • Cảm biến thời tiết (độ ẩm, nhiệt độ) ngoài trời (chống chịu nắng, mưa, tuyết) – 99$
  • Cảm biến đóng/mở cửa – 29$
  • Đầu chuyển cắm điện để điều khiển tắt/mở thiết bị - 29$
  • Thiết bị theo dõi (hỗ trợ A-GPS, có sim 4G) dùng để tránh thất lạc đồ vật hay thú cưng
  • Cảm biến chất lượng đất (cái này mình chưa rõ các thông số nào cảm biến thu được, có lẽ là độ ẩm, độ pH)

*Các giá nêu trên là giá tham khảo được giới thiệu tại CES 2014, giá bán ra thị trường có thể thay đổi. Ta chưa có thông tin về thời điểm Archos Smart Home bán ra thị trường.


Điều khiển tất cả các thiết bị trên là trái tim của hệ thống: máy tính bảng của Archos. Bạn có thể dùng các thiết bị di động khác hay máy tính để giao tiếp với “trái tim” này để điều khiển nhà của mình. Chiếc tablet này sẽ kết nối thường trực với mạng Wi-Fi nội bộ, và cập nhật mọi thông tin theo thời gian thực. Các thông tin này được thu từ tất cả mọi thiết bị trong bộ qua kết nối Bluetooth, bao gồm hình ảnh theo dõi và tất cả các thông tin từ các cảm biến. Rất tiếc bạn không thể điều khiển hướng nhìn của camera.

Trở lại với điều mình cho là hay nhất ở giải pháp này: tự động hoá. Vì bảng điều khiển trên tablet có thể kết nối với bao nhiêu thiết bị trong nhà cũng được (qua công nghệ riêng của Archos, cơ bản Bluetooth chỉ có thể dùng cho tối đa 4 thiết bị), nên mỗi phòng bạn có thể có một thiết lập riêng. Với mỗi thiết lập này, ta có thể đặt điều kiện và kích hoạt hành động, ta cũng có thể kết hợp nhiều điều kiện với các cú pháp AND và OR nữa. Ví dụ:

  • 6h sáng bật đèn phòng ngủ lên
  • Nếu nhiệt độ không khí quá 30 độ C thì trước khi tôi đi làm về bật máy lạnh lên
  • Có ai mở cửa nhà tôi từ 9h sáng tới 5h chiều thì gửi hình đó qua email cho tôi
  • Nếu đất quá khô hay lúc 12h trưa nhiệt độ quá 32 độ C thì bật dàn tưới cây, v.v...

Với giá toàn bộ các thiết bị để trang bị đầy đủ cho một ngôi nhà tầm 4 phòng, chi phí tiêu tốn của ta ở tầm 600-700$. Nếu là một căn hộ thì càng tiết kiệm hơn. So với nhiều giải pháp khác trên thị trường (vẫn còn khá ít ở Việt Nam) giá có thể lên đến hàng ngàn USD, có thể Archos là lựa chọn với chi phí hợp lý mà không có quá nhiều tính năng thừa. Để xem rõ hơn giao diện trình điều khiển cũng như các thiết bị mình nói trên, mời các bạn xem video và hình dưới đây.

 


Theo Tinh Tế

 

  Xem tiếp...
SẢN PHẨM MỚI